Tối ưu hệ thống quản lý bếp chế biến bằng phần mềm

Hệ thống bếp chế biến là một trong những khu vực rất quan trọng trong nhà hàng, quán ăn, quán cafe,… (mô hình FnB). Khu bếp là nơi chuyên để chế biến những món ăn để phục vụ cho nhu cầu của thực khách, đây cũng chính là nơi quyết định sự thành công cho mô hình kinh doanh của bạn. vì vậy đòi hỏi trong khu bếp cần phải có những thiết bị, quy trình chế biến phải đảm bảo. Bài viết dưới đây của TORY VIỆT NAM sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ nét hơn về việc “Tối ưu hệ thống quản lý bếp chế biến bằng công nghệ phần mềm quản lý TORY POS“.

1/ Quản lý hệ thống bếp chế biến là gì?

Quản lý bếp chế biến bao gồm từ khâu nhập nguyên liệu, chế biến đến việc nhận order từ phía khách hàng. Nhiều mô hình như nhà hàng, quán ăn, quán nhậu bạn sẽ gặp trình tự chuẩn bị món ăn với quy mô lớn, nhiều đơn hàng của cùng một món ăn được thực hiện trong toàn bộ một ngày.

Mô tả chi tiết công việc của bếp trưởng nhà hàng

Đây cũng chính là điểm khá quan trọng trong kinh doanh mô hình có khu vực bếp và sẽ làm tăng áp lực nhiều hơn khi các đầu bếp nhận được đơn đặt hàng lặp lại. Hiện nay, bạn có thể áp dụng những công nghệ và các thiết bị hiện đại vào nhà bếp, việc quản lý quy trình sẽ không còn là vấn đề đau đầu cho người chủ và người quản lý.

2/ Tiện ích khi người chủ dùng Phần mềm quản lý bếp chế biên trong kinh doanh.

Phần mềm quản lý nhà hàng quán ăn,… dễ dàng tiếp nhận và xử lý các vấn đề trong khu bếp như:

  • Trạng thái từng món, sắp xếp theo thời gian, số bàn, tên món.
  • Nhận được món order từ phía khách hàng.
  • Xác nhận đơn hàng nào trước, đơn nào sau, nhận món, xong món.
  • Cho phép lọc món tùy từng bếp.
  • Nắm bắt được thông tin định lượng món ăn và chế biến phù hợp.

3/ Tối ưu hệ thống quản lý bếp chế biến trong kinh doanh.

3.1/ Mô tả nhiệm vụ công việc trong từng bộ phận.

Bếp là một bộ phận không thể thiếu tại bất kì địa điểm phục vụ ăn uống nào, từ khách sạn quy mô lớn cho đến nhà hàng, quán ăn nhỏ. Theo đặc thù của từng mô hình nhà hàng, quán ăn, quán nhậu,…  mà bộ phận khu vực bếp sẽ được chia thành nhiều vị trí khác nhau. Mỗi một đầu bếp được phân chia rõ nhiệm vụ và thời gian đứng bếp để đảm bảo chỉ tập trung chuyên môn, nâng cao chất lượng món ăn.

3.2/ Quản lý – kiểm tra nguyên vật liệu trước khi vào ca làm.

Quá trình kinh doanh ngành dịch vụ ăn uống có hiệu quả hay không bị chi phối rất nhiều bởi việc vận hành hiệu quả quy trình quản lý kho nguyên vật liệu. Với đặc thù ngành dịch vụ ăn uống, thì việc quản lý nguyên vật liệu càng phải chuẩn chỉ và nghiêm túc hơn bao giờ hết. Bên cạnh số lượng, nguyên vật liệu còn phải đảm bảo chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không để hàng tồn dư dẫn đến lãng phí, hết date, quá hạn sử dụng,…

Kiểm soát hiệu quả nguyên vật liệu – chống thất thoát và giảm áp lực quản lý

Để có thể kiểm soát đúng định lượng món ăn và tồn kho nguyên liệu, quản lý cần có báo cáo bán hàng của những ngày trước. Sau khi xem ngày hôm trước mình đã bán được bao nhiêu, trong kho còn lại bao nhiêu để yêu cầu bộ phận mua hàng cung cấp nguyên liệu. Hoặc trong trường hợp thực phẩm còn tồn nhiều, bếp trưởng sẽ phân bổ chế biến phù hợp để tránh trường hợp chất lượng thực phẩm giảm. Cũng tạo nên sự nhanh chóng trong việc phục vụ khách hàng.

3.3/ Tối ưu quy trình nhận món và báo món trong bếp chế biến kinh doanh.

Để mô hình của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn và làm tăng hiệu suất – chất lượng phục vụ thì người chủ phải phân bổ nhân sự từng khu vực hợp lý, điều này sẽ làm tăng chi phí đào tạo và tuyển dụng nhân sự và khi quá nhiều nhân sự thì sẽ khiến bạn khó mà quản lý kiểm soát đối da công việc của từng viên.

Du học ngành Ẩm thực tại trường Cao đẳng Niagara, Canada và triển vọng nghề nghiệp - FACE - Future and career expansion

Để quy trình vận hành tinh gọn hơn hiện nay có rất nhiều nhà hàng, quán cafe, quán ăn,…  giải pháp quản lý Bếp TORY POS (Phần mềm quản lý bán hàng TORY POS/F) để nhận đơn và theo dõi quá trình chế biến món ăn. Sau khi khách order trên phần mềm quản lý nhà hàng, bộ phận bếp sẽ nhận thông tin món ăn trên màn hình hiển thị trên mà hình được lắp trong bếp. sẽ giúp nhân viên tối ưu hiệu suất làm việc, tăng chất lượng phục vụ khách hàng trong kinh doanh.

Bếp chế biến và trả đồ đến đâu thì nhân viên và khách hàng đều thấy được lộ trình món ăn của mình. Việc áp dụng phần mềm này giúp nhà hàng giảm chi phí nhân sự chạy ra vào gọi order. Bếp trưởng theo dõi được số lượng món ăn để tối ưu quá trình chế biến. Khách hàng sẽ biết được món ăn của mình trong trạng thái đang làm hay đã làm, giảm sự bực bội khi đói bụng.

3.4/ Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay, nhất là trong các khu bếp chế biến ở các nhà hàng, quán ăn, quán nhậu, quán cafe, quán trà sữa,… đây là nơi ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và dịch vụ của nhà hàng.

Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng - Tam Long Group

Mỗi nhân viên bếp trước khi hết ca cần dọn dẹp và vệ sinh dụng cụ nấu nướng, khu vực sơ chế sạch sẽ. Phân chia nhiệm vụ cho từng bộ phận và mỗi bộ phận cần đảm bảo vệ sinh an toàn trong khu vực làm việc của mình.

PHẦN MỀM QUẢN LÝ BẾP NHÀ HÀNG, QUÁN ĂN,…

Dùng thử MIỄN PHÍ 15 ngày: www.toryvietnam.com

Để lại thông tin của bạn

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *